Thành Phần:

  • 1kg gạo nếp
  • 5 hộp bắp trắng (White Hominy 483gr)
  • 2 gói đậu xanh cà (400gr một gói)
  • 1lb. hành ta đỏ (có thể thay thế bằng hành đỏ phi sẵn)
  • 1/2 cup dầu ăn
  • Một ít muối
Cách Làm:

Gạo nếp vo sạch ngâm qua đêm. Hôm sau vớt gạo lên rổ xả sạch nước, để ráo. Bắp hộp khui ra đổ ra rổ cho ráo nước. Trộn chung gạo và bắp, cho thêm một ít muối rồi trộn lên cho đều, cho vào trõ hay xửng đặt lên bếp hấp chín.

Đậu xanh: ngâm qua đêm cho nở, xả sạch cho ít muối vào trộn đều rồi đem hấp chín. Khi đậu xanh đã chín đem giã nhuyễn. Để nguội.

Hành đỏ ( có người còn gọi là hành ta) bóc vỏ, thái lát mỏng theo chiều dọc của củ hành. Đút vào lò oven xấy cho cho hơi ráo. Sau đó, cho dầu vào cái nồi nhỏ đặt lên bếp , để lửa trung bình. Khi dầu nóng, cho hành đã bào rồi vào phi. Đảo đều tay, đến khi thấy hành hơi ngả màu vàng, dùng cái rây bột vớt hết hành lên. Khi hành nguội sẽ ngả mầu đậm hơn và giòn.

Chú ý: điểm này rất quan trọng khi phi hành. Nhớ đảo đều tay trong lúc chiên và nhớ lấy hành ra khi hành ngả mầu hơi vàng. Chậm lấy ra một chút khi nguội hành sẽ cháy, ăn mất ngon.


Trình Bày:

Khi xôi bắp đã chín, múc một ít xôi ra cái đĩa, kế đến rắc nhiều đậu xanh lên và trên cùng rải một lớp hành chiên lên mặt. Món naỳ ăn đúng theo kiểu người Bắc là phải cho ít xôi, nhiều đậu xanh và hành chiên. Nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm ít đường.

Trong trường hợp dùng xửng để hấp xôi: Có thể lấy một miếng giấy bạc dùng cái nỉa đục thủng lỗ . Sau đó, đặt xuống xửng, rồi đổ gạo vào đem hấp.